HMM จัดพิธีตั้งชื่อเรือ ‘HMM Algeciras’ เรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

Hyundai Merchant Marine (HMM) สายการเดินเรือแห่งชาติของเกาหลี จัดพิธีตั้งชื่อเรือขนส่งตู้สินค้าขนาด 24,000 ทีอียู ‘HMM Algeciras’ ณ อู่ต่อเรือ Okpo ของบริษัท Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) ในเมือง Geoje ประเทศเกาหลี

ภายในพิธีดังกล่าวมีแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมงานกว่า 160 ราย ประกอบด้วย Mr. Moon Jae-in ประธานาธิบดีสาธารณรัฐเกาหลี, Mr. Hong Nam-ki รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการคลัง, Mr. Moon Seong-hyeok รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาสมุทรและประมง, Mr. Eun Sung-soo ประธานคณะกรรมาธิการกำกับดูแลตลาดทุนของเกาหลีใต้, Mr. Lee Dong Gull ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคาร Korea Development Bank, Mr. Hwang Ho-seon ประธานบริษัท Korea Ocean Business Corporation และ Mr. Bae Jae Hoon ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการเดินเรือ HMM โดยมี Ms. Kim Jung-sook สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ในฐานะผู้อุปถัมภ์เรือ ให้เกียรติตัดเชือกเปิดพิธีตั้งชื่อเรืออย่างเป็นทางการ

‘HMM Algeciras’ เป็นเรือขนส่งตู้สินค้าขนาด 24,000 ทีอียู จากทั้งหมด 12 ลำ ที่มีตารางการส่งมอบตามลำดับไปจนถึงเดือนกันยายน 2020 โดยในเดือนกันยายน 2018 สายการเดินเรือฯ ได้ทำสัญญาอย่างเป็นทางการกับอู่ต่อเรือสามแห่ง ได้แก่ DSME, Hyundai Heavy Industries (HHI) และ Samsung Heavy Industries (SHI) ในการสั่งประกอบเรือสินค้าขนาด Mega-vessel ที่มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จำนวน 20 ลำ เพื่อเตรียมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของตลาด พร้อมวางรากฐานในการสร้างผลกำไรอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ บริษัท DSME และ SHI ได้รับคำสั่งประกอบเรือขนส่งตู้สินค้าขนาด 24,000 ทีอียู จำนวนเจ็ดลำ และห้าลำตามลำดับ และมีกำหนดส่งมอบไปจนถึงเดือนกันยายน 2020 โดยที่บริษัท HHI จะประกอบเรือขนส่งตู้สินค้าขนาด 16,000 ทีอียู จำนวนแปดลำ และมีกำหนดส่งมอบในช่วงไตรมาสที่สองของปี 2021

อนึ่ง HMM ได้กำหนดแผนการพัฒนาความสามารถด้านสิ่งแวดล้อม โดยจะปฏิบัติการขนส่งด้วยกองเรือขนส่งสินค้าใหม่ทั้ง 20 ลำ ซึ่งได้รับการติดตั้งระบบบำบัดอากาศเสีย เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการปฏิบัติตามมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมของ IMO ในปี 2020 นอกจากนี้ การออกแบบลำเรือที่ทันสมัยและเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูง ยังจะช่วยยกระดับประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงานและลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนด้วย

“การรับมอบเรือขนส่งสินค้าใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีอันทันสมัยของ HMM ท่ามกลางภาวะที่มีความท้าทายเช่นในวันนี้ เป็นเหตุการณ์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ผมขอแสดงความยินดี รวมทั้งตั้งความหวังว่า HMM จะเดินหน้าอย่างเต็มกำลังเพื่อรักษาความได้เปรียบด้านการแข่งขันของเรา ในฐานะสายการเดินเรือแห่งชาติของสาธารณรัฐเกาหลี” Mr. Moon Jae-in ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐเกาหลี กล่าว

ขอขอบคุณที่มา : https://www.logistics-manager.com/th/hmm-names-worlds-largest-container-vessel/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *